Nhà Sách Công Giáo

Đức Vua Ra đời trong một chuồng bò

Thứ Năm, 16/05/2024
nhasachconggiao

Chào mừng quý vị tín hữu đến với trang web www.nhasachconggiao.com, nơi chúng tôi tự hào giới thiệu những cuốn sách mang đến sự bổ ích và hứa hẹn mở ra những khám phá mới cho các con em đang trong độ tuổi từ 10 đến 15.

Nhà Sách Công Giáo.com Kinh Thánh Thiếu Niên

Xem ngay sản phẩm tại đây 

Trong thế giới ngày nay, khi công nghệ và thông tin phát triển với tốc độ chóng mặt, việc tìm hiểu về Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước không chỉ là việc cần thiết mà còn là cơ hội để các em hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và đạo đức. Trong đoạn văn dưới đây nằm trong cuốn Kinh Thánh Thiếu Niên do dịch giả Nhóm những giờ kinh phụng vụ thực heiẹn, chúng tôi muốn mang đến cho quý vị một cái nhìn sâu sắc vào câu chuyện thiêng liêng về đêm kỳ diệu tại thành phố Bêlem.

Đức Vua ra đời trong chuồng bò - Hài Nhi Giêsu - Nhà Sách công giáo

 

Mát-thêu 1,18 -25; Lu-ca 2,1-20 

Chú thợ mộc Giu-se đang bối rối trăm bề. Cô thiếu nữ Maria mà chú dành hết tình yêu thương đang mang thai. Có điều đứa bé không phải là con của chú: hai người chưa chung sống với nhau. Thiên hạ đã bắt đầu xầm xì, Chắc là chú ấy sẽ phải từ hôn thôi. 

Nhưng đêm ấy, trong một giấc chiêm bao, chú nghe thiên sứ của Thiên Chúa bảo: 

"Đừng từ hôn với bà Maria. Bà chẳng có lỗi gì hết. Thiên Chúa đã chọn bà làm người mẹ cho Con của Người. Là Đức Vua mà Người đã hứa. Ông sẽ đặt tên cho Hài Nhi là Giêsu (Nghĩa là Đấng Cứu Độ), vì Hài Nhi sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi."

Khi thức dậy, chú cảm thấy vừa vui sướng, vừa nhẹ nhàng như được ai đó cất giùm một gánh nặng. Bây giờ ai muốn nói gì thì nói! Chú sẽ cưới cô Maria về và sẽ chăm sóc cho cả hai mẹ con.

Sau đó không lâu, hoàng đế Rôma là Augúttô ra một chỉ thị. Tất cả mọi người trong đế quốc Rôma phải đi về nguyên quán của mình để hai tên tuổi. Hoàng đế muốn nắm vững danh sách của dân để không ai trốn thuế!

Gia đình ông Giuse thuộc dòng dõi vua Đavít. Vì vậy phải về Bêlem là sinh quán của vua Đavít. Ông cũng phải đem theo bà Maria suốt cuộc hành trình dài, băng qua đồi núi, xuống tận miền nam - đường đi gồ ghè trắc trở trên hơn trăm cây số. Con lừa thì chở lương thục, chăn mền rất cần cho những đêm giá lạnh. Cùng với tã, áo cho Hài Nhi sẽ sinh ra nay mai. 

Cuối cùng họ cũng tới được Bêlem. Khỏi phải nói là bà Maria đã kiệt sức. Nhưng họ đâu tìm được chỗ rọ để nghỉ ngơi. Các quán trọ đã đầy nhữg khách. Cũng may mà có một chủ quán chạnh lòng thương, mới đề nghị với hai ông bà cỗ duy nhất còn lại là một góc chuồng bò.

Hiển nhiên đây không phải là nơi sang trọng nhất , có điều ít ra bà Maria còn có thể nghỉ ngơi.

Đêm đó chính là đêm bà sinh em bé. Để giữ hơi ấm cho em, bà bọc em trong những tấm tã đã mang theo, rồi đặt em nằm trong máng ăn của súc vật. Thế rồi em bé nhắm mắt thiu thiu ngủ.

Trên những ngọn đồi bao quanh thành phố, có những người chăn chiên canh giữ đàn vật. Màn đêm buông xuống tối đen, cảnh vật hoàn toàn tĩnh lặng thỉnh thoảng mới nghe tiếng cừu kêu be be rất nhẹ.

Bỗng một luồng ánh sáng lóe lên, chói lòa, khiên cách người chăn chiên phải đưa tay ra che mắt. Và từ luồng ánh sáng, một iếng nói vang xa, tiếng thiên sứ của Thiên Chúa:

Đừng sợ! Tôi đến đem một tin mừng, cho anh em và cho toàn thế giới: "Đấng Cứu Độ, Đức Vua Thiên Chúa hứa, hôm nay đã ra đời tại Bêlem. Anh em sẽ gặp thấy Hài Nhi nằm trong máng cỏ."

Cùng lúc, các người chăn chiên thấy từng đoàn thiên sứ đồng thanh ca ngợi Thiên Chúa: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." 

Khi các thiên sứ đi rồi, trời lại tối như mực. Các người chăn chiên thì bàn tán với nhau. Họ Nói: " Chúng ta phải sang Bêlem xem chuyện gì đã xảy ra."

Nói rồi họ lo thu xếp cho đàn vật an toàn. Rồi hối hả đi vào thành phố. Đến nơi, họ gặp thấy bà Maria cùng với ông Giuse và thấy Hài Nhi nằm trong máng cỏ. Lúc đó họ hiểu ra rằng những gì các thiên sứ đã nói với họ là có thật.

Họ kể lại cho bà Maria và ông Giuse nghe những chuyện đã xảy ra. Sau đs họ trở về với đàn cừu, kể lại cho mọi người họ gặp trên đường nghe chuyện về Hài Nhi cũng như lời cầu chúc của thiên sứ. Họ vừa đi vừa ca hát, tại ơn Thiên Chúa đã làm tất cả nhữung gì họ đã xem thấy. Đó là một đêm tuyệt vời họ sẽ không bao giờ quên.

 

Thiếu Niên Tên Giêsu - Đức Vua Tương Lai - Con Thiên Chúa - Nhà Sách Công giáo

Từ ngày Hài Nhi Giêsu ra đời, cậu bé đã ngày càng lớn khôn trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Khi đến tuổi khôn, Ngài bắt đầu đi đến điện thờ, nơi Ngài học hỏi và giao lưu với các bậc thầy. Càng trưởng thành, Giêsu càng được biết đến bởi sự thông thái và lòng nhân từ. Sự yêu mến của Đức Giêsu - Con Thiên Chúa sống và làm đẹp lòng Ngài

 

Khi trở thành thanh niên, Ngài không chỉ thu hút sự chú ý mà còn chiếm được lòng yêu mến của người dân xứ Israel, nhờ vào những lời giảng dạy đầy khôn ngoan và những hành động nhân ái của mình. Sự hiện diện và cuộc đời của Ngài đã trở thành một nguồn cảm hứng và hy vọng cho mọi người xung quanh.

Hy vọng rằng câu chuyện về đêm kỳ diệu tại Bêlem đã mang lại cho quý vị và các em những giây phút trân quý và ý nghĩa. Đừng ngần ngại khám phá thêm về văn hóa tôn giáo và sự kiện lịch sử trong Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước thông qua những cuốn sách tuyệt vời được giới thiệu trên trang web www.nhasachconggiao.com. Chúng tôi hy vọng rằng trang web của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu hữu ích và phong phú cho quý vị và các em trong việc khám phá thế giới của đạo đức và niềm tin.

 

 

 

 

Tin liên quan